…Những rừng thông xanh rì, ngôi nhà gỗ trong sương, những vườn hồng chín

vàng rực, vườn quýt trĩu cành, mùa hoa dã quỳ thì cả thị trấn vàng rực mê mẩn

… Đó là Dran, nơi đẹp như từng thước phim chỉ cách Đà Lạt 35 km.

Những gốc hồng cổ thụ ở Dran cho trái trĩu cành
Cây hồng gắn bó cả một đời với người Dran

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sinh ra và lớn lên ở thị trấn Dran, H.Đơn Dương, Lâm Đồng, anh Hạnh Phan (thế hệ 8X) yêu tất cả những gì thuộc về nơi này.

Như nhiều thanh niên khác được thị trấn cổ Dran bảo bọc từ ấu thơ, anh chọn lập nghiệp ở quê hương mình với nông sản sạch, bên những vườn hồng, vườn quýt và cùng gia đình nhỏ sống chậm từng khoảnh khắc nơi đây.

Mái nhà nhỏ nép mình giữa vườn hồng và vườn quýt ở Dran
Quýt chín trĩu cành trong vườn ở thị trấn cổ Dran

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những sắc màu tuyệt diệu ở Dran

Là người mê chụp ảnh, ngoài những lúc làm việc, anh Hạnh Phan cầm máy ảnh rong ruổi khắp các cánh rừng, con đèo, những khu vườn trĩu cành trái cành ở quê hương mình để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất của từng mùa.

Anh Hạnh Phan chia sẻ, Dran ở độ cao hơn 1.000 m, thời tiết luôn trong lành, khoáng đạt. Thị trấn cổ xinh đẹp, bình yên này chỉ cách trung tâm TP.Đà Lạt khoảng 35 km và tới bây giờ vẫn giữ được những mảng xanh tuyệt diệu của thiên nhiên với những rừng thông, rừng cây ăn trái lâu năm.

Sắc lá phong trong rừng ở Dran
Những ngôi nhà nhỏ trong rừng cây tuyệt đẹp ở Dran

Trong số những rừng cây ăn trái này, không thể không kể tới cây hồng và cây quýt. Quýt mỗi năm thu hoạch một mùa, lúc gần tết để bán ăn tết. Đặc biệt, người làm nông sản sạch ở Dran như anh Hạnh Phan gắn bó cả một đời với cây hồng. Ở Dran, không ít những gốc hồng hơn 70 năm tuổi, thân mộc xù xì, khỏe khoắn. Mùa đông có thể rụng lá trơ trọi, khẳng khiu giữa bầu trời xám nhưng tới mùa xuân vẫn nảy lộc xanh mơn mởn, trổ hoa đầy gốc và kết trái trĩu cành.

 

“Cây hồng không cần chăm sóc, bón phân hay xịt thuốc gì. Cây cứ như thế sống giữa thiên nhiên, tới mùa là cho quả. Cây hồng mạnh mẽ, và trái của hồng cũng là trái cây sạch, trong lành nhất từ thiên nhiên”, anh Hạnh Phan kể.

Dran bình yên trong từng khoảnh khắc

Dran đang là mùa hồng. Gia đình anh Hạnh Phan cùng nhiều gia đình khác ở thị trấn đang thu hoạch. Năm nay nông sản có đầu ra khó hơn một chút, cũng như thiếu nhân công thu hoạch hồng từ các nơi khác về làm thời vụ vì ảnh hưởng dịch bệnh. Do đó, gia đình anh Hạnh Phan chủ yếu tự làm.

Công việc nhà nông có lúc bận bịu, hối hả, có lúc thư thái, an nhiên. Điều tuyệt vời nhất, ở Dran, vợ chồng anh và những con nhỏ luôn cảm thấy hạnh phúc khi được sống bình yên giữa thiên nhiên tươi đẹp, không sân si, không bị cuốn theo nhịp sống xô bồ, hối hả…

Hạnh Phan

Báo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *